Những Bệnh Lây Nhiễm Khi Dùng Chung Kềm Cắt Móng, Cắt da Làm Móng

❁ Những đều cần lưu ý khi chăm sóc móng tay tại nhà, tiệm nails

➤ Bạn mê mẩn những màu sắc, họa tiết của những bộ móng xinh và thường xuyên tới tiệm để chăm sóc cho chúng ? Bạn từng lo lắng bị lây bệnh vì chẳng may bị thợ cắt chảy máu trong khi dùng kềm cắt móng chung của tiệm mà không biết những dụng cụ này có được sát trùng hoàn toàn hay chưa ?

cham soc mong tay khi lam nail
Những đều cần lưu ý khi chăm sóc móng tay tại nhà, tiệm nails

➤ Sở thích, trào lưu chăm sóc móng của chị em phụ nữ đã trở thành chuyện không hề nhỏ khi những bệnh lây qua con đường làm móng đang có chiều hướng gia tăng. Kemnail.com chia sẽ những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ sức khỏe khi chăm sóc cho bộ móng xinh của mình.

❁ Vệ sinh dụng cụ: đừng tin vào những gì bạn thấy

➤ Dạo một vòng trên các khu phố ở đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Trương Định, Hàm Nghi… sẽ thấy nơi đây tập trung những salon cao cấp chuyên chăm sóc móng tay. Bình dân hơn, có thể đến bất kỳ khu chợ nào ở thành phố, hầu như nơi nào cũng có những tiệm làm móng vỉa hè nằm san sát nhau tấp nập khách.

➤ Nếu quan sát một chút bạn sẽ thấy, ngay khi làm xong cho vị khách trước, thợ làm móng sẽ lau cây kềm với dung dịch axeton (chất dùng để tẩy sơn móng tay, không có công dụng khử trùng) hoặc cồn rồi sử dụng cây kềm đó cắt cho người khách kế tiếp. Hầu hết các chị em đi làm móng đều tin tưởng dụng cụ đã được tiệt trùng theo những cách trên.

cach ve sinh kem cat da

➤ Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngô Minh Vinh, giảng viên đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, thì các biện pháp sát trùng đang được hầu hết các tiệm làm móng áp dụng hiện nay rất khó tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua việc làm móng đang ngày càng gia tăng.

➤ Theo quy trình sát trùng chuẩn thì các dụng cụ phải được hấp với nhiệt độ 120 độ C trong vòng 30 phút với máy hấp ướt chuyên dụng theo tiêu chuẩn y tế. Hiện nay, chỉ một số rất ít các salon cao cấp tuân thủ theo đúng quy trình vệ sinh dụng cụ này.

❁ Những bệnh thường gặp khi dùng chung dụng cụ làm móng

1. Chín mé

➤ Là bệnh nhiễm trùng sinh mủ ở đầu múp ngón tay do tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus) gây ra khi cắt tỉa móng quá sát làm tổn thương vùng da quanh móng khiến khóe ngón chân, tay bị viêm, đỏ tấy, đau nhức. Ban đầu bệnh ít có biểu hiện, do đó nhiều người không chữa Chín Mé khi đang ở giai đoạn nhẹ dẫn đến mưng mủ hoặc gây áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân. Bệnh có diễn biến dai dẵng, nếu không được điều trị kịp thời phải tháo móng, gây viêm xương khớp hoặc viêm bao dịch gân gấp rất nguy hiểm.

2. Nấm móng

➤ Nấm móng cũng là bệnh dễ bị lây khi dùng chung dụng cụ làm móng không được sát trùng đúng cách. Bệnh bắt đầu từ một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng sau đó phát triển làm móng dày lên, giòn xốp, bị bóp méo hình dáng sau đó chuyển thành màu tối rất khó coi, có mùi hôi và gây đau đớn. Bệnh rất khó điều trị và tiến trình rất lâu dài, nếu không điều trị đúng cách sẽ lây sang các móng khác và gây ra các bến chứng như bội nhiễm vi trùng hoặc chàm hóa.

3. Viêm gan B và C

➤ Các dụng cụ làm móng mà không được sát trùng đúng thì sẽ là nơi trú ẩn lý tưởng cho các vi khuẩn gây hại, có thể trở thành vật trung gian lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như viêm gan B và C, thậm chí là HIV (là kết luận của một nghiên cứu được đưa ra tại hội nghị khoa học thường niên của American College of Gastroenterology tại Mỹ).

4. HIV/ADS

➤ Những thợ làm móng thường chỉ mua sắm một vài bộ kềm cắt da, giũa móng, dụng cụ lấy khóe và dùng cho rất nhiều khách. Làm xong khách trước, họ chùi sạch da bám trên lưỡi rồi cắt tiếp cho người khác. Vì vậy dù là làm ở tiệm hay ở nhà, hay làm móng dạo, khả năng kềm cắt móng, cắt da, dụng cụ lấy khóe móng không khử trùng đúng cách làm xước da bạn sẽ gây nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.

❁ Nên chọn mua dụng cụ làm móng cho riêng mình khi làm nails

➤ Sở thích, trào lưu chăm sóc móng của chị em đã trở thành chuyện không hề nhỏ khi những bệnh lây qua con đường làm móng đang có chiều hướng gia tăng. Để tránh tình trạng lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như viêm gan B và C, thậm chí là HIV…Bạn nên chọn mua dụng cụ làm móng cho riêng mình khi đi làm đẹp móng tay, móng chân bạn nhé !

Đánh Giá Bạn Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *